SBITRAINEE.567_ENG.HEG.001_SUBMISSION_WEEK2

TRỞ VỀ VỚI ĐIỂM XUẤT PHÁT – MỘT BƯỚC NGOẶC MỚI.

Xin chào những người bạn cũ và mới trên Linkedin,

Thông điệp khởi đầu của tôi từ ngày hôm qua đã có 69 người đọc và tôi nhận 2 thư điện tử. Đáng khích lệ phải không nào?

Tôi nhớ là vài năm trước, khi mà lần đầu tôi thử làm blog trênhttp://yourvietbooks.com, tôi rất chăm chỉ trong việc kiểm tra xem có bao nhiêu lượt xem trong một ngày. Ban đầu chỉ có 200, sau là 500 và rồi là 1000 v.v và lúc này đã chạm ngưỡng 57000 lượt xem, và rồi tôi không còn hăng hái kiểm tra số lượt xem như những ngày đầu tiên nữa. Tôi đoán rằng ắt hẳn là mọi người sẽ làm như vậy trong vấn đề tiền bạc: trong 1- 2 triệu đồng đầu tiên trong tài khoản tiết kiệm của họ, và họ sẽ tìm cách nào nhanh nhất để vốn đó được tăng lên, nhưng khi con số  ấy lên đến hơn trăm triệu hoặc hơn thế nữa, lúc đó 1-2 triệu sẽ chẳng là vấn đề lớn nữa. Thử thách chính là tiếp tục tiến lên phía trước, vì nó chứng tỏ dự án vẫn tồn tại.

Đối tác của tôi tự hỏi những mục tiêu (ý của ông ấy là lợi nhuận) mà tôi đang trông đợi từ blog kinh doanh này, và tôi trả lời ông ấy: KHÔNG GÌ HẾT, chỉ VUI thôi. Đúng vậy, thông qua những bài viết này, tôi có hàng ngàn bạn bè đã theo dõi tôi trên LinkedIn, và sau đó là Facebook, và gửi tôi nhiều tin nhắn tốt đẹp. Tất nhiên, nó không là số lượng, vì sau những cái tên là những mẫu chuyện THẬT, là những thách thức THẬT mà tôi muốn tìm hiểu từng cái một, tuỳ từng trường hợp và thời gian cho phép tôi thực hiện điều đó.

Gần đây, tôi hoạt động facebook, với đường link: http://facebook.com/yourviet, nơi mà quảng bá cho các bài viết của yourvietbooks. Tôi cũng lập một trang khác để quảng bá cho việc học từ xa qua đường link: http://facebook.com/hoc.mba.online tại Việt Nam cho những ứng viên tiềm năng, và một trang khác nhưng bằng tiếng Anh là: http://facebook.com/sbi.training.solutions nơi mà tôi quảng bá về giáo dục của Thuỵ Sĩ và Châu Âu. Tôi đoán rằng sẽ đến lúc mà mỗi bài viết sẽ thu hút khoảng 22000 lượt xem. Và tất nhiên, tôi cảm thấy mình như Mussolini đứng trên ban công, và đang diễn thuyết cho đám đông đang phấn khích tột cùng, ha ha.

Thật vậy, đó thực sự là một niềm vui khi được nhìn thấy kết quả từ những việc bạn nổ lực hoàn thành, và phương tiện truyền thông kĩ thuật số cho phép tôi thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

Ắt hẳn là bạn tự hỏi tại sao loạt bài viết này lại là: Trở về với điểm xuất phát-Một bước ngoặc mới?

Tôi nghĩ nếu bạn muốn biết câu chuyện đời tôi về những khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ phải chờ cuốn sách của tôi được xuất bản. Tóm lại, cuốn sách của tôi là về những lẽ vô thường của cuộc sống: dường như với tôi cuốc sống là việc tìm kiếm những giá trị mà chúng ta được bảo rằng nó sẽ đem đến cho chúng ta thành công. Chúng ta bắt đầu tại điểm xuất phát, trải qua những lỗi lầm và nhiều phép thử, chúng ta cố gắng đạt được những gì mang lại cho chúng ta niềm vui thông qua thành công. Ở thời điểm cuối cùng của quá trình đó, chúng ta sẽ trở lại điểm xuất phát, để bắt đầu một công cuộc tìm kiếm mới, là một quá trình khác nữa. Do đó tựa đề cuốn sách là: Trở về với điểm xuất phát…

Thông điệp của tôi trong cuốn sách này chính là: chúng ta đến thế giới này trong sự mong đợi của cha mẹ, họ đã chuẩn bị cho chúng ta một cái túi đầy với những giá trị văn hoá nhưng đôi lúc những giá trị này không phù hợp lắm với thực tế. Thông qua bản ngã của chính mình, chúng ta mong chờ nhiều điều sẽ đến theo cách chúng ta nghĩ, và nếu nó không đến như vậy, thì chúng ta tự làm theo cách của mình để đạt được nó, quên đi những thời gian hạnh phúc hiện tại, đánh mất nhiều mối quan hệ bởi vì chúng ta thiếu kiên nhẫn, hoặc không khoan dung, kì vọng quá cao vào bản thân và những người xung quanh và không dự trù cho những việc không ngờ đến. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ đi nhanh bằng cách tăng tốc, nhưng kết quả là chúng ta càng tăng tốc thì chu trình càng khép lại, và chúng ta quay trở về điểm xuất phát. Nhưng tham vọng không ngừng được đẩy mạnh, chúng ta lại bắt đầu 1 chu trình mới, có thể sẽ khác biệt một chút về cách thức nhưng kết quả thì vẫn vậy, vẫn là trở về điểm xuất phát, với tất cả những cảm xúc xuyên suốt quá trình…để cuối cùng tìm thấy chính mình với tình trạng như trước khi bắt đầu. Và điều gì đằng sau tất cả: tham lam, sân si  và sự ảo tưởng, theo như Đức Phật, đó là những động lực chính làm giúp ta cố gắng và cứ tiếp tục cố gắng để tạo một chu trình mới.

Hiểu được những giá trị này, tôi bắt đầu nhận ra rằng mấu chốt để đi đến thành công chính là niềm hạnh phúc, là thành quả tuyệt vời nhất trong cuộc sống: làm thế nào để hài lòng với những điều chúng ta nhận được từ cuộc sống. Cần phải biết ơn về cuộc sống đã trao tặng cho ta, với tất cả các khả năng để chia sẻ những phước lành cho người khác. Và không đeo đuổi những điều hảo huyền.

Mỗi ngày mới với tôi và là 1 khởi đầu mới. Mỗi cuộc gặp gỡ là một phước lành với tôi. Và mỗi bước tiến mới về phía trước đều mang tôi đến gần hơn với bản chất cuộc cuộc sống.

Chúc một ngày tốt lành,

Anita H.

Nguồn: https://www.linkedin.com/today/post/article/20140823051755-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-2?trk=mp-reader-card

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s